Du khách có đến phố Vàng? - Everland Travel
4396
post-template-default,single,single-post,postid-4396,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Du khách có đến phố Vàng?

Du khách có đến phố Vàng?

Phố vàng bạc, đá trang sức được lập  từ tháng 4/2017, với lô gô nhận diện thương hiệu riêng, người dân, tiểu thương cũng đã “xắn tay” vào hưởng ứng. Tuy nhiên, cho đến nay, khách du lịch vẫn là khái niệm “xa xỉ phẩm” với du lịch phố nghề.

Không có cầu nối, không có sự gắn kết, khu phố vắng du khách

Chưa có khách du lịch

Đây là sản phẩm du lịch với 4 nhóm nghề kinh doanh: vàng mỹ nghệ, bạc trang sức, khuôn sáp nữ trang, dụng cụ nghề kim hoàn tập trung ở các đoạn đường: Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa (quận 5, TP.HCM).

Dạo quanh phố vàng bạc, đá trang sức, chúng tôi ghi nhận việc mua bán diễn ra bình thường. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đã hình trước đó, khi cho rằng, sẽ có khách du lịch tấp nập, đặc biệt là khách quốc tế đến mua sắm, tham quan. Trong suy nghĩ của chúng tôi cũng tìm cách suy đoán, thị trường nào sẽ gửi nhiều khách nhất đến khu phố độc đáo này. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là “ảo tưởng”.

Đi qua đi lại khu phố vàng bạc, chúng tôi cảm nhận được sự tẻ nhạt và thiếu sức hút, nếu xét trên bình diện du lịch. Dù các cửa hàng trang sức vàng bạc từ nhỏ đến lớn nằm san sát nhau, ánh đèn lấp lánh phản chiếu từ trang sức tạo cho không gian của mỗi cửa hàng thêm lung linh.

Chúng tôi lân la vào một số cửa hàng nhưng chỉ số ít người mua, chủ yếu là khách, mối quen từ trước đến nay của họ. Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Ngọc Tâm, Quản lý cửa hàng Ngọc Tâm (đường Nghĩa Thục) nói: “Chúng tôi là một trong những cửa hàng có mặt tại phố này từ những ngày đầu. Đến nay, Ngọc Tâm đã tồn tại được 25 năm rồi. Hiện nay, lượng khách đến mua tại cửa hàng chủ yếu là khách quen, bạn hàng từ các tỉnh đã làm ăn với nhau lâu năm, hầu như có rất ít khách mới. Còn khách du lịch gì đó thì chưa thấy một bóng dáng nào?”.

Tương tự ông chủ cửa hàng Tiến Phát trên đường Nhiêu Tâm cho biết: Lô gô nhận diện của phố vàng bạc đã có nhưng chưa thấy khách du lịch xuất hiện và mua sắm tại đây. Chủ yếu vẫn là khách quen và bạn hàng từ trước đến nay”.

Tại các cửa hàng khác cũng tương tự và đều cho biết, từ khi gắn thêm lô gô phố vàng bạc thì lượng hàng bán ra không tăng hơn, khách du lịch chưa có. “Hiện nay lô gô của khu phố đã gắn lên nhưng chúng tôi chưa được hưởng lợi gì, dù không phải đóng phí”, bà Tâm nói thêm.

Cần sản phẩm bổ trợ

Nguyên nhân của việc không có khách du lịch khi là một sản phẩm mới được những tiểu thương, người dân ở đây cho biết là do khách du lịch chưa biết đến khu phố này.

“Khách du lịch chưa biết được tại quận 5 có phố vàng bạc này, nhất là đối với du khách quốc tế. Cho nên, ngành Du lịch phải có những việc làm cần thiết để quảng bá, giới thiệu cho họ”, ông Nguyễn Minh Hoàng, quản lý một cửa hàng tại khu phố này khuyến nghị.

TS. Nguyễn Văn Dũng, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cũng cho rằng: “Sau khi hình thành con phố thì ngành Du lịch phải đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến để đưa sản phẩm này đến được với khách du lịch. Nhất là thông qua các công ty lữ hành đưa khách quốc tế vào Việt Nam. Phải có các động thái mạnh mẽ và chương trình khuyến mãi hấp dẫn thì họ mới gửi khách, chứ lập phố xong rồi để đó thì cũng như không?”.

Chúng tôi cũng cho rằng, cần phải xúc tiến, quảng bá về một thương hiệu mới, sản phẩm du lịch mới của TP. Mặt khác, cơ quan chức năng phải là cầu nối gắn kết giữa cửa hàng và các công ty lữ hành, để đưa điểm đến này vào chương trình tour mua sắm và trải nghiệm.

Đồng quan điểm, chuyên gia du lịch Hồ Minh Thảo phân tích: “Bên cạnh sản phẩm chính là phố nghề thì cần phải xây dựng các sản phẩm bổ sung. Tôi thấy, hiện nay, khu phố này khá nhỏ, nên chăng quy hoạch thành phố đi bộ ở 3 đoạn đường mà Phố vàng bạc đang hoạt động nói trên. Đồng thời, đi kèm với đó là xây dựng các góc cà phê, thư giãn, ghế đá cho khách ngồi nghỉ ngơi. Hoặc khuyến nghị các công ty lữ hành đưa khu phố này vào chương trình tour của họ thì sẽ có khách ngay và đương nhiên lượng hàng bán ra của tiểu thương, người dân sẽ tăng cao”.

Xét về mục đích ra đời của phố vàng bạc là một điều rất tốt, nhưng chỉ gắn cái mác, rồi xem như đã có thêm một sản phẩm du lịch mới là chưa ổn. Vấn đề đặt ra sau khi khai trương thì phải tạo hiệu ứng và thực hiện các bước tiếp theo để đem lại hiệu quả của sản phẩm này. Tránh để tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, đâu lại đó và mọi giao dịch mua bán cũng trở về như chưa hề có lô gô gắn trước cửa hàng.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, ngành Du lịch sẽ đồng hành, hỗ trợ cho quận 5 trong phát triển du lịch trên địa bàn, nhất là từng bước xây dựng các tuyến phố trở thành sản phẩm du lịch đặc thù không chỉ của riêng quận 5 mà của cả TP.

Thanh Tùng – Phước Quang

Nguồn: http://baodulich.net.vn/Du-khach-co-den-pho-Vang-2402-12250.html

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC