Phú Thọ cần tạo cơ chế thu hút đầu tư, phát triển du lịch - Everland Travel
5520
post-template-default,single,single-post,postid-5520,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Phú Thọ cần tạo cơ chế thu hút đầu tư, phát triển du lịch

Phú Thọ cần tạo cơ chế thu hút đầu tư, phát triển du lịch

Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề cập trong buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh Phú Thọ về các kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực VHTTDL trong năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu đồng chủ trì phiên làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Thọ Nguyễn Ngọc Ân cho biết, năm 2017, công tác văn hóa, gia đình, thể thao, và du lịch trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng kể.

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, công tác bảo tồn các di sản văn hóa được thực hiện tích cực, phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa đặc sắc trên vùng đất Tổ. Tháng 12/2017, Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO chính thức ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có nhiều bước phát triển.

Lĩnh vực Thể dục, thể thao cũng ghi nhận nhiều thành tích đáng kể. Phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhân dân tích cực hưởng ứng, số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 34,7%. Duy trì đào tạo vận động viên năng khiếu, đào tạo tập trung 114 vận động viên thành tích cao, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ân, Du lịch được xác định là một trong những khâu đột phá của tỉnh. Năm 2017, Phú Thọ đón và phục vụ khoảng 500 nghìn lượt khách lưu trú, tổng thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch ước đạt 2.350 tỷ đồng. Tỉnh Phú Thọ quan tâm chú trọng chỉ đạo công tác phát triển du lịch, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch. Hiện, địa phương đang xây dựng Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Đền Hùng tầm nhìn đến năm 2030…    Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư cũng đã có sự thay đổi đáng kể. Năm 2017, địa phương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số công trình trọng điểm về du lịch như dự án khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Thọ 5 sao, dự án khu du lịch Vườn Vua (Thanh Thủy)… Đến hết tháng 9/2017, đã có 11 dự án trong lĩnh vực du lịch dịch vụ với tổng vốn đăng ký 424,4 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, ngành VHTTDL Phú Thọ vẫn còn nhiều hạn chế như: công tác tuyên truyền, cổ động, chiếu phim, trưng bày.. chưa sáng tạo. Việc chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng nghệ thuật còn hạn chế. Phong trào thể thao quần chúng còn mang tính tự phát, số lượng, chất lượng tuyển chọn, đào tạo một số môn năng khiếu chưa cao. Công tác tuyên truyền quảng bá du lịch chưa mang tính chuyên nghiệp; năng lực và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; sản phẩm lưu niệm du lịch chưa phong phú…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu đưa ra hai đề xuất chính liên quan đến ngành VHTTDL. Trong đó có đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, đồng ý chủ trương đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu du lịch quốc gia Xuân Sơn vào danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển Khu du lịch quốc gia của Vùng trung du miền núi Bắc bộ tại Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Cho phép lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ đến năm 2030… để đưa du lịch phát triển. Đồng thời mong muốn Bộ VHTTDL tạo điều kiện để phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tại Phú Thọ thông qua các chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực.

Theo Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu, Phú Thọ là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. So với nhiều địa phương phía Bắc, lượng khách đến Phú Thọ cao nhưng thời gian lưu trú thấp, dịch vụ ít. Tuy nhiên, có thể thấy những tín hiệu tích cực từ sự tham gia đầu tư của những tập đoàn lớn vào Phú Thọ hiện nay.

Về chủ trương, lãnh đạo TCDL đồng tình với đề xuất phát triển Du lịch của địa phương, xác định là Phú Thọ có vị trí quan trọng trong tuyến du lịch hành lang đông bắc, hành lang sông Hồng – những tuyến trọng điểm của phía Bắc. Đồng thời mong muốn với chương trình xúc tiến, quảng bá năm 2018 đã được công bố, TCDL sẽ hỗ trợ nếu Phú Thọ có nhu cầu tham gia các chương trình hội chợ du lịch trong và ngoài nước, các đoàn famtrip…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, với những thế mạnh về văn hóa, di sản, cảnh quan thiên nhiên, Phú Thọ nên tập trung vào khai thác để phát triển du lịch.

“Phú Thọ nên ưu tiên cho văn hóa, dịch vụ và du lịch. Khi đã phát triển những ngành này sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển sôi động, thúc đẩy các ngành khác phát triển”, Bộ trưởng nói. Bàn về giải pháp phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng bên cạnh quyết tâm chính trị của lãnh đạo tỉnh, Phú Thọ cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, thu hút những nhà đầu tư lớn, tiềm năng, đồng thời đầu tư nhiều hơn cho các thiết chế văn hóa để đảm bảo sự phát triển bền vững.

 

Source: http://baodulich.net.vn/Phu-Tho-can-tao-co-che-thu-hut-dau-tu-phat-trien-du-lich-02-13521.html

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC