Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - Everland Travel
5684
post-template-default,single,single-post,postid-5684,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,side_area_uncovered_from_content,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 3/2/2018, tại Miếu Lãi Lèn (xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Bộ VHTTDL cùng tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế cùng đông đảo các nghệ nhân hát Xoan và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Michael Croft trao bằng ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đại diện Trung ương và địa phương

Năm 2011, Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Sau 6 năm, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra ngày 8/12/2017 tại Jeju, Hàn Quốc, UNESCO đã thông qua Quyết định đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Michael Croft – Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, nhân dân và đoàn thể tỉnh trong suốt quá trình đưa hát Xoan ra khỏi danh sách di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Nhấn mạnh đến kỳ tích lần đầu tiên một di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp được ra khỏi danh sách và ghi nhận trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ông Michael Croft khẳng định: “Đây là một câu chuyện tuyệt vời và xứng đáng được viết một bài ca riêng”. Tiến trình bảo vệ những di sản văn hóa có nguy cơ mai một của quê hương được hồi sinh này được Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội đúc rút bằng sự thay đổi theo thời gian, từ nỗi lo thành niềm vui. Sự vinh danh cũng là khởi đầu cho một hành trình mới, tạo tiền lệ tốt đẹp cho UNESCO và có thể trở thành bài học kinh nghiệm cho các khu vực, quốc gia khác học tập.

Sau bài phát biểu, ông Michael Croft đã thay mặt cho UNESCO trao bằng ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu cùng đại diện nghệ nhân 4 phường Xoan trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Tự hào câu hát Xoan quê”

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương các cấp ủy, chính quyền, 4 phường Xoan và cộng đồng dân cư Phú Thọ cùng tất cả các tổ chức, cá nhân đã bằng trí tuệ, bằng tấm lòng hiếu nghĩa hướng về tiên tổ, bằng trách nhiệm đối với thế hệ mai sau, chung sức bảo tồn, phát huy một di sản văn hóa chứa đựng giá trị nhân văn rất sâu sắc và độc đáo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến “trách nhiệm với lịch sử, với tương lai, với cha ông, với cả nhân loại phải tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản tốt hơn, đặc biệt là đối với di sản đã từng được đưa vào danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ngành, các cấp và cộng đồng cùng chung tay thực hiện thật hiệu quả Chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa “Hát Xoan Phú Thọ” để Hát Xoan Phú Thọ tiếp tục được trao truyền và lan tỏa đúng với ý nghĩa, bản sắc rất tốt đẹp, rất đặc sắc vốn có; góp phần để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu đã công bố chương trình hành động quốc gia “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát xoan Phú Thọ” giai đoạn 2018-2023”.

Theo đó, chương trình tập trung vào 7 nội dung chính:  Tiếp tục khích lệ truyền dạy một cách bài bản, bảo vệ sắc thái riêng của mỗi phường Xoan; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá di sản Hát Xoan Phú Thọ; các nghệ nhân tiếp tục đẩy mạnh truyền dạy Hát Xoan cho con em trong các phường Xoan và nhất là cho cho thế hệ trẻ; tôn vinh các nghệ nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành và truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản; huy động các nguồn lực xã hội, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan; xây dựng chương trình, biên soạn, xuất bản các tài liệu giáo dục về Hát Xoan để đưa Hát Xoan vào trường học phù hợp với yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng cấp học trong hệ thống các trường học; tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản dưới nhiều hình thức tới công chúng trong và ngoài nước, gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững.

Việc Hát Xoan được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng đã đưa Phú Thọ trở thành địa phương duy nhất trong cả nước sở hữu 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC