“Hương sắc vùng cao” đón chào năm mới - Everland Travel
5514
post-template-default,single,single-post,postid-5514,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

“Hương sắc vùng cao” đón chào năm mới

“Hương sắc vùng cao” đón chào năm mới

Với chủ đề “Hương sắc vùng cao”, trong tháng 1/2018, hơn 100 đồng bào các dân tộc đến từ 10 địa phương như Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng sẽ về Làng VHDL các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động chào năm mới.

Theo đó, điểm nhấn của tháng 1 sẽ là các hoạt động “Xuân trên bản làng em” được tổ chức tại các không gian các làng văn hóa. Trong đó, chương trình “Ngày Xuân vang mãi câu then” và giới thiệu văn hóa của dân tộc Tày sẽ được tổ chức tại Làng Dân tộc Tày trong 2 ngày 6 và 7/1/2018. Du khách sẽ được nghe các nghệ nhân hát Sli, hát lượn, gảy đàn tính, hát then, cùng tham gia các trò chơi dân gian như ném pao, đánh yến, ném còn, đẩy gậy, đánh đu, leo dây, đi cầu kiều, rồng ấp trứng, nhảy sạp… Tại đây sẽ giới thiệu “Không gian thưởng trà truyền thống ngày Xuân” từ quy trình thưởng trà vô cùng tỉ mỉ với nhiều công đoạn đến dụng cụ pha trà, nước dùng để pha trà, cách pha trà… tinh tế, ấm cúng.

Các hoạt động mừng Xuân tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam – ảnh: Phạm Hương

Đến với Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, du khách sẽ được thưởng thức chương trình “Vui xuân trẩy hội” của Nhà hát Chèo Việt Nam với các tích chèo cổ, các làn điệu chèo ca ngợi quê hương đất nước, mùa xuân, năm mới. Nghệ thuật Hát Văn, một trong những loại hình trình diễn độc đáo trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 1/12/2016, cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này.

Không gian trẻ trung nhưng đậm bản sắc văn hóa dân tộc cũng được sinh viên Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện trong chương trình “Sắc xuân vùng cao” ngày 21/1. Các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, quê hương đất nước; trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số như đánh quay, đánh yến, cà kheo, nhảy dây…sẽ được tổ chức tại khu vực Sân khấu lễ hội làng III.

Chương trình Rối cạn “Đón mừng Xuân mới” của Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/1. Tại đây, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn với nhiều hình thức qua những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ, kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rối độc đáo, thú vị.

Dự kiến trong tháng 1, Làng VHDL các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện “Lễ Đâm đuống” của đồng bào dân tộc Mường. “Đâm đuống” là hình thức giã gạo, nhưng là giã gạo trong hội lễ, thường được thực hiện vào buổi sớm đầu năm và chỉ do phụ nữ biểu diễn.

Hơn 100 đồng bào các dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê và Khmer) cũng sẽ tham gia các hoạt động chuẩn bị, trang trí không gian đón Tết tại các làng dân tộc theo đúng phong tục ngày Tết của dân tộc mình. Bên trong nhà bày trí mâm ngũ quả, cành đào, treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc; bên ngoài trang trí cổng, tiểu cảnh điểm nhấn để du khách chụp hình. Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm cuối tuần mang tên “Hội Xuân” để thu hút du khách.

Source: http://baodulich.net.vn/Huong-sac-vung-cao-don-chao-nam-moi-2402-13498.html

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC