Giấc mơ du lịch xanh ở xứ sở hoa vàng - Everland Travel
5663
post-template-default,single,single-post,postid-5663,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Giấc mơ du lịch xanh ở xứ sở hoa vàng

Giấc mơ du lịch xanh ở xứ sở hoa vàng

Phú là giàu có, phú quý; Yên là an, an bình, yên tĩnh. Ðó là kỳ vọng của người xưa về địa danh Phú Yên. Từ xa xưa, vùng đất Phú Yên đã nổi danh là tươi đẹp, quan trọng, được ghi hẳn trong sách Ðại Nam nhất thống chí và ngày nay chính những tài nguyên thiên nhiên và nhân văn ấy là cơ sở, điều kiện tiên quyết thuận lợi để Phú Yên phát triển du lịch xanh, bền vững, biến du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Đêm trại Hòn Yến – ảnh: Lê Hồng Nguyên

Vùng đất của tài nguyên giàu có

Phú Yên thật sự giàu có tiềm năng và an bình từ bao đời nay. Phú Yên đẹp kiêu sa không thua kém bất kỳ một thiên nhiên hùng vĩ nào trên đất nước hình chữ S. Với gần 200km chiều dài bờ biển (chiếm 1/15 của cả nước), biển Phú Yên tung tăng sóng xanh, khép mình bên dãy Trường Sơn, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt cho miền đất này. Bao nhiêu là đầm, vịnh, bãi tắm đẹp nổi tiếng như: bãi Nồm, bãi Ôm, bãi Xép, bãi Từ Nham, bãi Tiên… Nổi bật hơn cả là gành Đá Đĩa, một kiệt tác của thiên nhiên được tạo ra từ những dòng nham thạch của núi lửa vài triệu năm trước, kết cấu địa tầng, diện mạo địa chất đặc biệt hơn hẳn nhiều nơi trên thế giới như đảo Jeju (Hàn Quốc).

Phú Yên còn sở hữu cả kho tàng thắng tích cấp quốc gia đồ sộ và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Từ bộ đàn đá ở Tuy An có từ 2.000 năm trước minh chứng về một nền văn hóa phát triển rực rỡ. Rồi nhà thờ Mằng Lăng, một trong những nhà thờ đá cổ nhất Việt Nam và đặc biệt hơn nữa là nơi này hiện đang lưu giữ bộ sách của người khai sinh chữ quốc ngữ Việt Nam Alexandre de Rhoodes, được in từ 350 năm trước. Những câu hò, điệu lý từ ngàn xưa để lại vẫn trường tồn sức sống. Dân ca bài Chòi miền Trung vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là niềm tự hào của tất cả con dân nước Việt.

Phú Yên giàu có, văn vật, đậm đà bản sắc. Cảnh đẹp huyền ảo quê hương “núi Nhạn sông Đà” làm tốn bao giấy mực của thi nhân, mặc khách mỗi khi lưu bước Phú Yên. Đèo Cả, Cù Mông hai đầu Nam – Bắc không chỉ hiểm trở địa hình, mà còn là một nét đẹp không địa danh nào có được, là top 5 ngọn đèo nổi tiếng Việt Nam. Mũi Điện là nơi đón tia nắng đầu tiên trên đất liền ở Việt Nam, từ ngày 1/1/2017 tỉnh đã tổ chức chào cờ Tổ quốc ở đây, càng làm cho Mũi Điện thêm ý nghĩa, thiêng liêng.

 Miền đất hoa vàng cỏ xanh cuốn hút biết bao người ước muốn một lần được đặt chân đến đây để tận hưởng không khí trong lành, để chiêm ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ và để thưởng thức những món đặc sản có một không hai, như: cá ngừ đại dương, sò huyết Ô Loan, tôm hùm, tôm sỏi, ốc nhảy, cầu gai… Có những món ăn mà tầm ảnh hưởng đã vượt khỏi biên giới Việt Nam, trở thành món ăn khoái khẩu của bạn bè quốc tế.

Vịnh Vũng Rô

Hiện thực giấc mơ du lịch xanh, bền vững

Xuân đã về rạo rực, đất trời khoác lên mình Phú Yên một màu xanh của lá, màu vàng của hoa.., làm bừng tỉnh nàng công chúa xinh đẹp du lịch, vui mừng chào đón khách phương xa về nơi đất Phú, trời Yên. Với những tiềm năng, tài nguyên sẵn có Phú Yên có điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. Theo thống kê của ngành Du lịch Phú Yên thì từ sau năm 2011 đến 2017 du lịch Phú Yên đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm, trong đó khách quốc tế tăng khoảng 17%/năm; doanh thu du lịch tăng 30% mỗi năm. Riêng năm 2017 khách du lịch đến Phú Yên đã đạt 1.404.000 lượt khách, bằng 117% so với kế hoạch, tăng 19,5% so với cùng kỳ 2016.

Những tín hiệu vui đó là tiền đề để Phú Yên có giấc mơ du lịch xanh. Xanh ở đây là phát triển bền vững, không phát triển nóng như một số nơi. Vững tin với điều mình có thể làm được, Đảng bộ, chính quyền Phú Yên đã xem du lịch như là một cứu cánh hàng đầu. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, là mục tiêu mà Nghị quyết của toàn Đảng bộ đã triển khai thực hiện. Hạ tầng đường đến Phú Yên, từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến các điểm du lịch từng bước hiện đại. Đường không có nhiều máy bay lớn đáp xuống, mỗi ngày có 4 chuyến ra vào, đến đi, khai thông rộn ràng đón khách đến với Phú Yên ngày một nhiều.

Trong xây dựng sản phẩm du lịch, Phú Yên đã lấy chiều sâu văn hóa làm tiền đề để níu giữ khách. Kho tàng văn hóa bản địa phong phú cùng truyền thống lịch sử hào hùng và cảnh quan độc đáo có một không hai đã là bà đỡ để hoạt động đầu tư du lịch ghi điểm. Việc tôn tạo các di tích, danh thắng được chú trọng. Một số nhà đầu tư chiến lược đã vào Phú Yên với những bến thuyền buồm, sân golf, khu du lịch Sao Mai và nhiều cơ sở vật chất du lịch như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…

Cơ sở hạ tầng đó đã tạo tiền đề phát triển sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh qua các loại hình tour như: Tham quan di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, lễ hội, du lịch cộng đồng, làng nghề, Tháp Nhạn; Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh; bến Tàu Không số Vũng Rô; gành Đá Đĩa; thành An Thổ, đền thờ Lương Văn Chánh; nhà thờ Bác Hồ và khu căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ. Cùng với đó là các loại hình biểu diễn nghệ thuật, tham quan 20 cây xoài cổ được công nhận là cây di sản Việt Nam; tham gia nghệ thuật bài Chòi, cồng chiêng, đàn đá. Sắp tới các khu nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi giải trí mọc lên cùng với khu du lịch sinh thái Sao Việt đẳng cấp 5 sao, là sự khởi đầu ý nghĩa với giấc mơ du lịch xanh của vùng đất giàu có này.

Ước mơ về một miền du lịch xanh ở xứ sở hoa vàng là có thật, đó cũng là ý chí của Đảng bộ, nhân dân Phú Yên khi muốn du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch: “Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”. Mục tiêu trong năm năm tới sẽ thu hút hơn 7 triệu lượt khách du lịch đến tỉnh, trong đó khoảng 1 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2020 toàn tỉnh có hơn 250 cơ sở lưu trú du lịch, với 5.800 buồng (tăng gấp đôi so với năm 2015), có trên 15 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3-5 sao; thu hút trên 8.000 lao động trong lĩnh vực du lịch; đầu tư xây dựng Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài – bãi biển Từ Nham – gành Đá Đĩa và một số khu, điểm du lịch địa phương; hình thành một số khu du lịch cao cấp với loại hình du lịch sinh thái nhân văn, nghỉ dưỡng…

Giấc mơ du lịch xanh, phát triển bền vững ở xứ sở hoa vàng của người Phú Yên đang dần trở thành hiện thực, hiện hữu từng ngày, từng giờ trên xứ sở thần tiên này. Không lâu nữa, Phú Yên sẽ lập nên một kỳ tích mới, đó là phát huy nội lực, phát triển du lịch bền vững trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, hòa vào thành tích chung của cả nước đã, đang triển khai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Nàng Xuân đã đến bên cửa sổ, cùng mỉm cười hòa vào giấc mơ vàng của người dân xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh về một miền du lịch bền vững Phú Yên!

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC