Festival Huế 2018: Tôn vinh “Huế - 1 điểm đến, 5 di sản” - Everland Travel
5389
post-template-default,single,single-post,postid-5389,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Festival Huế 2018: Tôn vinh “Huế – 1 điểm đến, 5 di sản”

Festival Huế 2018: Tôn vinh “Huế – 1 điểm đến, 5 di sản”

Với chủ đề Festival Huế – “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản”, chương trình Festival Huế 2018 sẽ diễn ra từ 27/4-2/5/2018, quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và 20 quốc gia trên thế giới.

Đại diện các Bộ: VHTTDL, Ngoại giao và tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì buổi họp báo

Đặc sắc và phong phú

Ngày 19/12/2017, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao phối hợp, Bộ Thông tin Truyền thông và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo quốc tế thông báo về chương trình Festival Huế lần thứ X – 2018.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế – 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế 2018 mang tới cho du khách cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn kiến trúc Cung đình Huế (2016). Mới đây, Huế còn cùng với 9 thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu 1 di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận vào tháng 12/2017 là nghệ thuật Bài chòi.

Đặc biệt, Festivel Huế còn gắn kết nhiều sự kiện lịch sử văn hóa có ý nghĩa của Thừa Thiên Huế và của đất nước: Kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018), 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018), 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (1993-2018), 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (2003-2018).

Theo đó, chương trình khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 27/4/2018 và bế mạc vào ngày 2/5/2018. Trong suốt kỳ Festival Huế 2018, nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội có chất lượng tốt, quy mô lớn tạo điểm nhấn cho Festival sẽ được tổ chức. Cụ thể, chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” diễn ra vào tối 28 và 30/4/2018 tại Đại Nội Huế; Liên hoan “Hát Chầu văn toàn quốc” từ 26-28/4/2018; Lễ hội Áo dài Huế lấy ý tưởng từ nghệ thuật Huế và tà áo dài với lụa Việt Nam (tối 29/4/2018); Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (tối 28/4/2018); Chương trình “Toả sáng niềm tin” của Giáo hội Phật giáo tỉnh (tối 1/5/2018); Chương trình nghệ thuật đường phố “Sắc màu Văn hóa” (chiều tối từ 28/4 đến 2/5/2018); Chương trình Những tình khúc Huế (tối ngày 29/4/2018).

Về địa điểm, Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Các sân khấu ở cung An Định, Quảng trường Ngọ Môn, Bia Quốc Học, các sân khấu cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế và một số huyện, thị xã, các đoàn nghệ thuật đường phố nổi tiếng sẽ tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Festival Huế sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Israel, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Anh, Đan Mạch, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Chile, Australia, Maroc…Trong khuôn khổ Festival sẽ có chương trình biểu diễn hằng đêm của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 20 quốc gia này.

Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng với lực lượng văn nghệ sĩ của Thừa Thiên Huế sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy kỳ vọng. “Với kinh nghiệm của 9 lần tổ chức trước thì Festival Huế lần thứ X năm 2018 sẽ là một kỳ Festial ấn tượng. Đây là hoạt động mang tính nghệ thuật đậm nét của một vùng đất cố đô với chuỗi hoạt động gắn với tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung”.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng việc tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế cũng là một nét độc đáo của Festival. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các đoàn đại biểu quần chúng địa phương cũng góp phần đa dạng hóa sắc màu văn hóa cho Festival. Thứ trưởng khẳng định, Bộ VHTTDL sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ phối hợp tổ chức các hoạt động VHTTDL như liên hoan chầu văn, quảng bá xúc tiến du lịch… gắn chặt chẽ với chủ đề chung của Festival.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu 

Cơ hội quảng bá du lịch

Đến với cố đô Huế dịp Festival lần thứ X, du khách không chỉ được tham dự vào kỳ Festival lớn của miền Trung mà còn được trải nghiệm các chương trình văn hóa cộng động, các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó có festival Khoa học (ĐH Y dược Huế), Liên hoan Ẩm nhực quốc tế, hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”, lễ hội “Hương xưa làng cổ” (tại làng cổ Phước Tích – Huyện Phong Điền), lễ hội “ Chợ quê ngày hội” tại Cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy), Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” (huyện Quảng Điền), Festival Thơ Huế, Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” của thiếu nhi Huế, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương, lễ hội Diều Huế, các hoạt động thư pháp, thi đấu “cờ người”, chương trình diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và các câu lạc bộ tại các tuyến phố đi bộ… Các tour, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái khám phá vẻ đẹp độc đáo của vùng đất, từ Lăng Cô – Vịnh đẹp Thế giới, đến vùng cao A Lưới, Nam Đông và vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai.

Hàng loạt trưng bày, triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau bao gồm: Triển lãm “Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc chỉ”, Triển lãm “Thái y viện triều Nguyễn qua Châu bản”. trưng bày chuyên đề “Ẩm thực Cung đình Huế qua cổ vật”, trưng bày cổ vật Phật giáo và không gian ẩm thực chay; triển lãm “Hương sắc gốm Bát Tràng”, triển lãm mỹ thuật Huế – Sài Gòn – Hà Nội, cuộc thi ảnh nghệ thuật “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, triển lãm mỹ thuật “Lại về lại” 2018, trưng bày “Phong lan và cây cảnh ba miền”….

Theo Ban Tổ chức, một số lễ hội cung đình và các lễ hội khác được tổ chức trước và sau Festival sẽ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng: Lễ Tế giao, Lễ tế xã tắc, Lễ hội Đền Huyền Trân, Lễ hội Điện Hòn Chén, tái hiện Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế…

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2018 cho biết, rút kinh nghiệm từ các kỳ tổ chức trước nên trong kỳ Festival sắp diễn ra, địa phương đã kêu gọi sự tham gia của cả người dân và doanh nghiệp, cũng như đưa ra nhiều biện pháp để đảm bảo vấn đề lưu trú cho khách du lịch cũng như quyết tâm khống chế, xử lý nghiêm các trường hợp như tăng giá đột xuất, “chặt chém” giá cả, dịch vụ của du khách.

Source: http://baodulich.net.vn/Festival-Hue-2018-Ton-vinh-Hue—1-diem-den-5-di-san-03-13347.html

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC