Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động VHTTDL trên các tuyến biên giới, biển đảo - Everland Travel
5400
post-template-default,single,single-post,postid-5400,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động VHTTDL trên các tuyến biên giới, biển đảo

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động VHTTDL trên các tuyến biên giới, biển đảo

Ngày 22/12/2017, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ký kết chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017-2022.

Buổi lễ ký kết do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng đồng chủ trì.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện giai đoạn 2013-2017, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội biên phòng cho biết, về việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ hoạt động văn hóa ở cơ sở, đến nay, 44/44 Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, thành phố có chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh Biên giới”. Ở 433 đồn biên phòng trên cả nước đều có tổ tuyên truyền văn hóa hoạt động kết hợp với công tác vận động quần chúng. Hiện nay, 100% các đồn biên phòng có các thiết chế văn hóa như phòng Hồ Chí Minh, phòng đọc sách báo, ngăn sách, tủ sách pháp luật, ti vi, máy ảnh… Trên toàn tuyến biên giới, bờ biển đã hình thành mạng lưới thư viện, tủ sách với trên 400 tủ sách đồn Biên phòng, hàng ngàn tủ sách, ngăn sách ở các trung tâm xã, bưu điện. Sách, báo ở các đơn vị Biên phòng sau khi được cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học tập đã được chuyển xuống phòng đọc biên giới để phục vụ nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh ở địa bàn biên giới…

Theo chương trình ký kết, trong giai đoạn 2017-2022, Bộ VHTTDL và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ triển khai một số nội dung hợp tác toàn diện hơn, trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Trong đó, về Văn hóa, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền văn hóa. Tăng cường đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến phục vụ đồng bào các dân tộc và các đồn biên phòng ở khu vực biên giới, hải đảo nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống cho nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hai bên phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các nước láng giềng để tăng cường ngoại giao nhân dân, ngoại giao văn hóa phục vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của từng dân tộc khu vực biên giới là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Duy trì công tác luân chuyển sách báo cho các đồn biên phòng; phát triển hệ thống tủ sách, túi sách lưu động, tủ sách pháp luật, thư viện….

Trong lĩnh vực Thể thao, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao quần chúng cho đồng cho đồng bào các dân tộc thiểu số và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bộ đội biên phòng khu vực biên giới, biển đảo nhằm nâng cao sức khỏe của nhân dân và đảm bảo thể lực theo tiêu chuẩn của cán bộ chiến sĩ phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu các môn thể thao giữa các đơn vị bộ đội biên phòng với nhân dân trên địa bàn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày truyền thống văn hóa và sự kiện chính trị của đơn vị, địa phương nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân.

Lãnh đạo hai cơ quan trao văn bản ký kết chương trình phối hợp

Trong lĩnh vực Du lịch, Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về du lịch góp phần nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động du lịch nói chung và các hoạt động du lịch liên quan tới các địa bàn biên giới, hải đảo. Đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến du lịch đường bộ vùng biên, qua các cửa khẩu và xây dựng các kế hoạch tổ chức các đoàn khảo sát du lịch tới các địa bàn vùng biên giới, hải đảo nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp, góp phần thu hút khách cũng như nâng cao ý thức chủ quyền biên giới; Phối hợp, tạo điều kiện để du khách quốc tế đến Việt Nam qua các cửa khẩu.

Về lĩnh vực Gia đình, hằng năm phối hợp tổ chức kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3; Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình với những hoạt động, chủ đề trọng tâm phù hợp với đặc thù của cán bộ chiến sỹ và gia đình bộ đội biên phòng. Tổ chức mở các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng đạo đức lối sống các thành viên trong gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững…

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho rằng, việc hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trong thời gian qua đã cho thấy những tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt là đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc tuyến biên giới, hải đảo, trở thành tiền đề để Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực mà Chính phủ giao cho Bộ VHTTDL quản lý nhà nước trong thời gian tới.

Riêng về lĩnh vực Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ: “Với sự phát triển của hạ tầng, tuyến biên giới đã không còn khoảng cách xa như trước đây. Người dân đã tiếp cận được đến vùng sâu vùng xa, nhiều cột mốc đã trở thành điểm đến du lịch. Vì vậy, ngoài việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, gia đình thì Bộ VHTTDL mong muốn tạo điều kiện tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn biên giới hơn nữa”.

Khẳng định sự thiết thực của hoạt động này, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng đánh giá, chương trình hợp tác giữa hai cơ quan là một trong những chương trình hiệu quả, hướng nhiều nhất về vùng biên giới và hải đảo, góp phần quan trọng nhất vào việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng khẳng định: “Thông qua chương trình phối hợp đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống tham gia chương trình văn hóa, thông tin thể thao, du lịch và gia đình để xây dựng tiềm lực thế trận quốc phòng, tiềm lực nhân dân, thế trận lòng dân trên địa bàn biên giới.  Quan trọng hơn nữa là đã chuyển tải được đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nnước đến với đồng bào và nhân dân các dân tộc”.

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC