Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại TP.HCM - những điều cần chú ý - Everland Travel
4522
post-template-default,single,single-post,postid-4522,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại TP.HCM – những điều cần chú ý

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại TP.HCM – những điều cần chú ý

Về vấn đề đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại TP.HCM, các nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định trong Bộ Luật Dân sự cũng như các luật chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực BĐS: Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản…, Nghị định số: 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Đầu tư, Nghị định số: 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số Điều của Luật Kinh doanh bất động sản,… Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ban hành Quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất,…, Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định một số nội dung về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM…

Phối cảnh Dự án căn hộ nghỉ dưỡng Vinpearl Condotel Sài Gòn tại khu Tân Cảng – quận Bình Thạnh, TP.HCM-ảnh tư liệu minh họa

Các nhà đầu tư cần lưu ý đến thời hạn sử dụng đất khi xây các khu nghỉ dưỡng.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, hiện nay, dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc đất sản xuất kinh doanh nên chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm với hình thức Nhà nước cho thuê đất, có thể trả tiền một lần hoặc hàng năm.

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối … tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm”.

Bên cạnh đó, các bạn đọc cũng cần lưu ý về điều kiện để các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS, theo Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

“Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Trong việc xây dựng khu nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cũng cần lưu tâm về vấn đề bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng. Theo Điều 9 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về các loại bảo hiểm cũng như trách nhiệm mua bảo hiểm của nhà đầu tư.

“Điều 9. Bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng

1. Bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng gồm:

a) Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng;

b) Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng;

c) Bảo hiểm đối với vật tư, vật liệu, phương tiện, thiết bị thi công, người lao động;

d) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba;

đ) Bảo hiểm bảo hành công trình xây dựng.

2. Trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng được quy định như sau:

a) Chủ đầu tư mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đối với công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, môi trường, công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp;

b) Nhà thầu tư vấn mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng đối với công việc khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng của công trình xây dựng từ cấp II trở lên;

c) Nhà thầu thi công xây dựng mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.

3. Khuyến khích chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng mua các loại bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết về trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc, điều kiện, mức phí, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện”.

Điểm mạnh của kênh đầu tư này là tính thanh khoản tốt, tỷ suất lợi nhuận ổn định…Tuy nhiên, ngoài những yếu tố thuận lợi, các nhà đầu tư phải nhận diện đến những rủi ro khi đầu tư vào thị trường này như: vấn đề về thuế; các rào cản thủ tục pháp lý nhất là liên quan đến pháp luật về đất đai còn không ít vướng mắc; thứ đến là lưu tâm đến loại hình mà mình định đầu tư để chọn mua sản phẩm phù hợp với giá trị thật…

Các dự án đầu tư thì thường có giá trị lớn… Để hạn chế những rủi ro, trước khi đầu tư các bạn nên tham vấn qua một luật sư chuyên ngành, am hiểu sâu về lĩnh vực này.

Luật sư Lê Anh Trung –
Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Anh Trung

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC