Cảnh Dương - điểm đến mới của du lịch Quảng Bình - Everland Travel
5755
post-template-default,single,single-post,postid-5755,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Cảnh Dương – điểm đến mới của du lịch Quảng Bình

Cảnh Dương – điểm đến mới của du lịch Quảng Bình

Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) là một trong những địa phương có hạ tầng kỹ thuật, giao thông nông thôn tốt nhất của tỉnh Quảng Bình, một “phố trong làng”. Sự hòa quyện giữa những giá trị truyền thống và nét hiện đại có ở một trong những xã ven biển trù phú, dân trí cao, cảnh quan thiên nhiên đẹp với “Sông Loan, núi Phượng hữu tình/ Bấng vàng, ấn ngọc anh linh chầu về”.

Một góc nhà cổ ở Cảnh Dương

Giàu bản sắc văn hóa

Được thành lập năm Quý Mùi (1634), với gần 375 năm hình thành và phát triển, Cảnh Dương là vùng địa linh nhân kiệt, làng quê giàu truyền thống khoa bảng, làng chiến đấu nổi tiếng thời chống Pháp với khẩu hiệu “rào làng chiến đấu”, hai lần được phong là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; cùng với tuyền thống nghề ngư nghiệp của làng biển.

Đến Cảnh Dương, du khách không chỉ ngắm nhìn cảnh quan của một làng biển trù phú mà còn được trải nghiệm các giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng độc đáo như Linh Ngư Miếu, tham quan đình thờ Tổ – nơi thờ các vị tiền hiền khai khẩn vùng đất này và cũng là nơi trưng bày nhiều hiện vật văn hóa quý giá: quả chuông lớn mang tên“Cảnh viện hồng chung” (đúc vào đời vua Cảnh Thịnh 1801), 2 tấm bia đá khắc tên các vị khoa bảng của làng; các giá trị văn hóa phi vật thể nổi bật như các lễ hội: lễ hội cầu ngư, lễ hội rước lửa, lễ hội đua thuyền, các điệu ca nhạc dân gian đậm đà sắc thái biển, sắc thái địa phương: hò ru, chèo cạn.. Cảnh Dương cũng là vùng quê nổi tiếng về văn hóa ẩm thực trong vùng.

Tường nhà xây bằng san hô biển

Bên cạnh đó, Cảnh Dương là địa phương có kiến trúc độc đáo, nơi những ngôi nhà cổ bằng đá san hô trong lòng đô thị đang phát triển được xây dựng từ những năm 1939; cũng là cũng nơi có làng nghề truyền thống với ngành nghề đa dạng và phong phú như làm nước mắm, làm thuyền thúng, nghề mộc, nuôi đà điểu…

Nhắc đến Cảnh Dương, không ai không biết đến phong tục thờ Cá Ông (thờ Nam Hải Bồ Tát) với Linh Ngư Miếu, lễ hội Cầu Ngư. Linh Ngư Miếu là nơi thờ 2 bộ xương cá Voi có chiều dài ước tính gần 27m, bề rộng gần 10m. Theo truyền thuyết của làng, cá bà (cá voi cái) và cá ông (cá voi đực) vào “lụy” (bị nạn) ở Cảnh Dương vào năm 1806 và 1818. Gia phả Tây Trung Họ Trương (còn gọi là Trương Trung Tây Gia Phả) có ghi “cá bà vào vùng biển này năm Kỷ Tỵ (năm 1809) đời Gia Long thứ 9, cá ông vào năm Đinh Mùi (năm 1907) đời Duy Tân thứ 16”. Người dân đã chôn cất, xây miếu thờ từ đó. Theo các chuyên gia, đây là các bộ xương cá voi lớn nhất và lâu đời nhất tại Việt Nam, có thể được ghi vào kỷ lục Guiness Việt Nam sau khi hoàn thành  phục chế.

Về Cảnh Dương, bạn còn được trải nghiệm, tham gia những hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật truyền thống và đặc sắc. Đó là tục truyền lửa vào đêm Giao thừa được tổ chức tại đình thờ Tổ, với mong muốn truyền sự may mắn, hạnh phúc, tiếp lửa cho tinh thần người dân trong năm mới để đạt được nhiều thành công hơn.

Lễ hội Cầu Ngư vào rằm tháng Giêng ở Cảnh Dương được xem là một lễ hội truyền thống mang đậm tính văn hóa đặc sắc và độc đáo . Năm nay, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với địa phương tổ chức thêm nhiều hoạt động rất phong phú, như lễ rước, lễ cầu ngư, múa rối, hát ru, hò chèo cạn; các trò chơi cờ người, hát ru… Đặc biệt, chương trình năm nay có phần biểu diễn nghệ thuật múa rối (rối nước và rối cạn) kết hợp với nghệ thuật dân gian truyền thống Cảnh Dương.

Cung đường bích họa

Vươn mình hoàn thiện làng văn hóa- du lịch

Bây giờ đến Cảnh Dương, quý khách sẽ ngỡ ngàng với cung đường bích họa bắt đầu từ Đình thờ Tổ cho đến đường ven biển. Với những bức tranh tường, tranh 3D độc đáo, khách sẽ được chiêm ngưỡng câu chuyện về quá trình hình thành, phát triển, truyền thống anh hùng trong kháng chiến, những nét đẹp bình dị của làng biển trù phú này. Đến đây, bạn cũng có thể thỏa sức “check – in”, “selfie” ở những bức ảnh 3D độc đáo, những bức tranh đẹp. Trên cung đường bích họa, bạn có thể tham quan những ngôi nhà cổ, những bức tường cổ làm bằng đá san hô, còn nguyên màu rêu xanh cổ kính, trải nghiệm cuộc sống của người dân làng biển .

Sở Du lịch Quảng Bình đã phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch, UBND xã Cảnh Dương lựa chọn Cảnh Dương để phát triển thành Làng văn hóa, du lịch đặc trưng với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo, khu du lịch cộng đồng kiểu mẫu của Quảng Bình.

Hiện nay, Sở Du lịch Quảng Bình đang phối hợp với xã Cảnh Dương và các đơn vị hoàn tất các công tác chuẩn bị để triển khai xây dựng Không gian trưng bày các bộ xương cá voi để cho du khách có thể chiêm ngưỡng hai bộ xương cá voi lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam dưới hình dạng nguyên thủy ban đầu. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị thực hiện và kêu gọi đầu tư triển khai các khu vực dịch vụ để mang lại những sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng.

Cảnh Dương là một xã ven biển trù phú với cảnh quan thơ mộng, có vị trí địa lý rất thuận lợi, nằm cạnh quốc lộ 1A, cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 10km, kết nối thuận lợi với các khu, điểm du lịch, trung tâm kinh tế xã hội của vùng: cách thị xã Ba Đồn khoảng 17km, cách đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh và đèo Ngang 11km, cách Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 48km…tiếp cận thuận lợi bằng đường biển đến Cảng Hòn La, Vũng Chùa – Đảo Yến và các tuyến du lịch đường sông đi Sông Gianh, sông Son. 

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC