Các điểm tham quan di tích lịch sử ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Everland Travel
5304
post-template-default,single,single-post,postid-5304,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Các điểm tham quan di tích lịch sử ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Các điểm tham quan di tích lịch sử ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh ven biển nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thuộc vùng Ðông Nam bộ, là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, có vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa, tiềm năng du lịch phong phú và cảnh quan thiên nhiên đa dạng…Và mỗi địa danh của tỉnh đều gắn với những di tích lịch sử và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, vốn là nơi hội tụ những tinh hoa, tôn giáo, tín ngưỡng và nét đặc sắc của văn hóa biển.

Trên địa bàn có 48 di tích lịch sử đã được xếp hạng, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt (hệ thống nhà tù Côn Đảo), 29 di tích cấp quốc gia và 18 di tích cấp tỉnh.

Bài Đầm Trấu- Côn Đảo

Địa đạo Long Phước

Địa đạo Long Phước nằm ở xã Long Phước, cách trung tâm thành phố  Bà Rịa 7km. Đây là một chứng tích hào hùng của quân và dân ta trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngoài ra, địa đạo Long Phước còn là một công trình sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Do có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự nên Long Phước đã từng là địa bàn tranh chấp quyết  liệt giữa ta và địch trong thời kỳ chống Pháp, khởi đầu phong trào đào hầm bí mật tại nhà ông Năm Hồi năm 1948 với chiều dài 300m, nhờ đó tháng 10/1949, lực lượng vũ trang cách mạng đã chiến thắng cuộc càn quét của giặc Pháp, giữ vững ấp và cơ sở cách mạng.

Vào tháng 4 năm 1963, hệ thống địa đạo được khôi phục và phát triển thành thế liên hoàn vững chắc. Địa đạo là một hệ thống ở cả 5 ấp trong xã: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu, các cụm địa đạo được nối liền với nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ, các công sự chiến đấu để đánh trả địch. Đường địa đạo xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo cao 1,5-1,6m, rộng 0,6-0,7m, bảo đảm đi lại vận động khá dễ dàng. Địa đạo đã trở thành thế trận khá vững chắc để lực lượng cách mạng bám trụ kiên cường đánh bại nhiều cuộc tấn công của địch góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng miền Nam. Di tích lịch sử cách mạng địa đạo Long Phước được Bộ Văn hóa -Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận xếp hạng cấp quốc gia vào ngày 9/1/1990.

Công viên tượng đài anh hùng liệt sĩ Võ Thị sáu

Võ Thị Sáu  là một nữ chiến sĩ được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, quê ở vùng Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa (nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT). Mới 12 tuổi chị đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng ở chiến khu, năm 1949 chị tham gia đội công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi, chị bị chính quyền Pháp bắt và bị Tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4/1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ giết chết tên cai tổng Tòng- một tên bán nước ác ôn ngay tại xã nhà và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Sau gần 3 năm tra tấn, giam cầm, giặc Pháp đưa chị ra giam ở Côn Đảo trong ngục giam những người bị án tử hình. Chị vẫn hồn nhiên vui tươi tin tưởng vào ngày chiến thắng của Tổ quốc. Trước khi bị đưa ra thi hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Vì quân Pháp không dám công khai thi hành bản án đối với chị, chúng đã lén lút đem chị đi thủ tiêu. Chị bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ – huyện Đất Đỏ. Ngôi nhà vách gỗ, mái ngói cổ xưa nơi mà chị đã từng sống thời niên thiếu cùng gia đình cùng các kỷ vật, vật dụng đơn sơ, có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ chị  đặt ở gian ngoài. Năm 1980 ngôi nhà được UBND huyện Đất Đỏ tu bổ lại khang trang như ngày nay.

Cách đó chừng 100m là công viên tượng đài và đền thờ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, tượng chị Sáu đúc bằng đồng cao 7m, diễn tả tư thế anh hùng Võ Thị Sáu ung dung ra pháp trường do nghệ sĩ Thanh Thanh sáng tác. Đền thờ là nơi cho người dân và du khách đến phúng viếng, tưởng niệm và là nơi trưng bày hiện vật giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của  chị Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ.

Du khách dâng hương tại tượng đài Võ Thị Sáu

Khu căn cứ cách mạng Minh Đạm

Một địa chỉ cũng thường được khách du lịch lựa chọn chính là căn cứ cách mạng Minh Đạm (nằm trên dãy núi Minh Đạm, trước kia còn có tên gọi là núi Châu Long – Châu Viên), nằm ở phía Đông Nam huyện Đất Đỏ. Thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân dân BR-VT đã chọn đây làm khu căn cứ cách mạng, là nơi bám trụ của các cơ quan trọng yếu huyện Long Đất. Núi Châu Long – Châu Viên dài 8km, điểm cao nhất 355m, cách thành phố Bà Rịa 30km, cách TP. HCM 150km, sườn núi phủ đầy cây rừng rậm rạp và nhiều hang động tự nhiên, có suối nước ngọt quanh năm, dọc theo chân núi là bãi biển chạy dài từ Đông sang Tây qua núi Thùy Vân. Năm 1948, để tưởng nhớ hai vị Bí thư huyện ủy Long Điền là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm đã anh dũng hy sinh dưới chân núi, nên người dân đã đặt tên là núi Minh Đạm. Năm 1993, khu căn cứ Minh Đạm đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử cách mạng theo Quyết định số 57/VHQĐ ngày 18 tháng 1 năm 1993. Căn cứ gồm 4 khu vực chính: khu Đá Chẻ,  chùa Giếng Gạch, Châu Viên, Đá Giăng. Khu vực núi Minh Đạm còn là một thắng cảnh đẹp nên thơ, khung cảnh thiên nhiên hữu tình, hiện nay khu vực Đá Chẻ nằm trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ đã được đầu tư, tôn tạo thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước với những chuyến du lịch về nguồn.

Di tích bao gồm đền thờ 2642 vị anh hùng liệt sĩ và nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, nhà truyền thống, 4 hang: Hang Huyện Ủy, hang Huyện Đội, hang Thị xã và hang Quân y. Sau khi thắp hương cho các liệt sĩ tại đền thờ, du khách có thể theo đường mòn đi tham quan các khu vực hang động nằm sâu trong núi, nơi đã từng diễn  ra các hoạt động  ăn ở, hội họp của quân và dân huyện Long Đất qua 2 kỳ kháng chiến.

Minh Đạm hôm nay đã trở thành điểm du lịch lý tưởng cho nhiều loại hình du lịch như: sinh thái, dã ngoại leo núi và du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử cách mạng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ của biển, của núi rừng, Côn Đảo còn nổi tiếng bởi hệ thống di tích nhà tù được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là di tích nhà tù trên đảo lớn nhất châu Á và là di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt. Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, nằm về phía đông nam của tỉnh BR-VT. Ngày 1/2/1862, thực dân Pháp bắt đầu xây dựng hệ thống nhà tù lớn nhất Đông Dương tại Côn Đảo. Từ đây, khởi đầu một giai đoạn nhà tù lịch sử đầy man rợ dưới thời thực dân đế quốc. Đến năm 1955, đế quốc Mỹ tiếp quản Côn Đảo, tiếp tục mở rộng trại giam đày ải các chiến sĩ cách mạng, biến nơi này thành địa ngục trần gian. Chiến thắng mùa Xuân  năm 1975 đã khép lại quá khứ bi hùng, qua hơn 40 năm di tích nhà tù Côn Đảo đã đi vào tình cảm và niềm tực hào của dân tộc ta như một biểu tượng thiêng liêng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Côn Đảo từng là địa ngục trần gian, bây giờ là một điểm lý tưởng cho những người thích du lịch khám phá, chinh phục thiên nhiên, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, để lại cảm giác khó quên cho những ai đã từng một lần đặt chân đến nơi đây. Hệ thống nhà tù Côn Đảo do Pháp xây dựng từ năm 1862 gồm 127 phòng, 42 xà lim, 504 phòng “biệt lập chuồng cọp” và 18 sở tù, là nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm chiến sĩ cách mạng qua 113 năm, gông cùm, xiềng xích và đủ các đòn tra tấn tàn bạo nhất để hòng dập tắt ngọn lửa đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời là nơi lưu dấu lịch sử đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam. Di tích này nằm trên quần đảo ngoài khơi cách Vũng Tàu 97 hải lý. Nơi đây, nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng yêu nước của Việt Nam đã hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo khắc nghiệt cùng các cơ sở lao động khổ sai mà nơi nào cũng thấm đẫm máu xương của những người yêu nước đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia ngày 29/4/1979 và được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt lần thứ 2 theo Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo, địa đạo Long Phước, căn cứ Minh Đạm… là những địa điểm đã gắn liền với những cuộc kháng chiến thần thánh của quân dân Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cụm miền Đông Nam bộ nói chung. Những địa danh đã từng là cái nôi của cách mạng trong suốt hai cuộc kháng chiến ngày nay đã trở thành những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC