Bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc: Cung có vượt cầu? kỳ 1 - Everland Travel
4991
post-template-default,single,single-post,postid-4991,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1200,footer_responsive_adv,hide_top_bar_on_mobile_header,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc: Cung có vượt cầu? kỳ 1

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc: Cung có vượt cầu? kỳ 1

Kỳ 1: Tăng trưởng chóng mặt

Ðến Phú Quốc (Kiên Giang)những ngày này có thể cảm nhận được không khí của một đại công trường. Tuy nhiên, chính do dự án BÐS nghỉ dưỡng mọc lên quá nhiều dẫn tới nguồn cung đang vượt cầu. Từ đây, đặt ra nhiều vấn đề, trực tiếp và cấp bách nhất chính là công tác phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá – xúc tiến, kết nối hàng không và các dịch vụ bổ trợ khác để lấp đầy các khu này.

Đại công trường ở bãi Trường, Phú Quốc

Phú Quốc, nơi thu hút đầu tư cực mạnh

Không chỉ tăng trưởng nhanh chóng về số dự án, phòng lưu trú… mà tại Phú Quốc còn xuất hiện nhiều tập đoàn kinh tế lớn. Điều này cho thấy sức hút của BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc đối với các nhà đầu tư. Chỉ trong một thời gian ngắn, sự bứt tốc của Phú Quốc khiến nhiều người phải bất ngờ.

Có mặt tại Phú Quốc những ngày này, PV ghi nhận sự hối hả, nhộn nhịp của một đại công trường. Dọc các trục đường chính quanh quanh đảo, đến các bãi như: bãi Trường, bãi Khem, bãi Dài… đâu đâu cũng thấy dự án. Ngay tại sân bay quốc tế Phú Quốc, hình ảnh về các khu resort, khách sạn, condotel… đẳng cấp khu vực cũng được trưng lên, giới thiệu khắp nơi.

Thực tế cho thấy, đến thời điểm tháng 6/2017, trên địa bàn Phú Quốc đã có 265 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 378 nghìn tỷ đồng (khoảng gần 17 tỷ USD), trên diện tích đất quy hoạch trên 10 ngàn ha. Trong số này đã có 197 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư với diện tích trên 7,2 nghìn ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 218 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, đã có 31 dự án đi vào hoạt động với tổng diện tích trên 2 nghìn ha, có tổng vốn đầu tư gần 50 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, đang có 25 dự án đang triển khai xây dựng, với diện tích gần 4 nghìn ha, tổng vốn ước tính trên 103 nghìn tỷ đồng.

Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc đã trình UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư 16 dự án mới với diện tích gần 480ha. Đổng thời, cấp mới 9 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với diện tích trên 64ha, có tổng số vốn đầu tư 2.634 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, theo thống kê của TCDL, tính đến thời điểm này, tại Phú Quốc đang có tới 485 cơ sở lưu trú với gần 14 nghìn phòng. Trong đó có 371 cơ sở lưu trú được xếp hạng. trong đó, số khách sạn 5 sao đã xuất hiện nhiều với 5 cơ sở và có 6 cơ sở 4 sao.

Điều đáng nói, nhiều tập đoàn kinh tế lớn, là những cái tên đình đám trong thời gian qua đã có mặt tại Phú Quốc, điển hình như

Chủ yếu là ông lớn trong nước nhảy vào đầu tư

Ông Phan Văn Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc cho biết: Đa số các dự án tại Phú Quốc chủ yếu đều là của các doanh nghiệp nội địa hoặc liên doanh, chỉ có 26 dự án là có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn 290 triệu USD.

Sun Group, Vin Group, CEO Group, BIM Group…

Cuộc chiến khốc liệt đã diễn ra

Từ những con số trên, ít ai nghĩ rằng, chỉ cách đây vài ba năm, tại hòn đảo này chỉ mới lác đác một số khách sạn, chủ yếu là các nhà nghỉ và khách sạn nhỏ. Cụ thể, trong năm 2014, tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở lưu trú với 2.900 phòng. Trong đó, chỉ có 15 khách sạn với gần 1.000 phòng được Tập đoàn CBRE Việt Nam coi là đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tại thời điểm đó, Phú Quốc cũng chưa có khách sạn 5 sao nào. Khi đó, khách sạn MGallery La Veranda và Chen Sea Resort có chất lượng phòng ốc và dịch vụ tương đương 5 sao, tuy nhiên do có số lượng phòng thấp và các tiện ích dịch vụ do hai khu nghỉ dưỡng này cung cấp chưa đầy đủ theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế nên chỉ đánh giá là 4 sao hạng sang. Hơn nữa, trung bình mỗi khách sạn cao cấp ở Phú Quốc chỉ có khoảng 47 phòng.

Hiện nay, khách sạn cao tầng và biệt thự riêng lẻ chiếm phần nhiều tại Phú Quốc

Trước sự gia tăng chóng mặt này, các chuyên gia cũng dự báo về cuộc chiến khốc liệt giữa các cơ sở lưu trú sẽ diễn ra. Điều này PV cũng đã cảm nhận được phần nào, khi công suất phòng của các khách sạn đạt khá thấp so với kỳ vọng.

Đánh giá về quá trình tăng trưởng chóng mặt này, ông Rudolf Hever, Giám đốc Bộ phận Tư vấn khách sạn của Savills khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Phú Quốc đã có sự gia tăng nhanh chóng các dự án có quy mô lớn. Trong thời gian tới, khi có một số lượng lớn các dự án mới đi vào hoạt động sẽ dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt hơn về giá giữa các đơn vị. Đó là chưa kể cuộc chiến khốc liệt giữa các khách sạn có sự quản lý chuyên nghiệp với các khách sạn nhỏ và vừa do các gia đình, chủ đầu tư khác quản lý”.

Ông Huỳnh Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng cho biết: Phú Quốc có bờ biển dài 120km, là nơi có nhiều luồng tuyến giao thông vận tải hàng hải và hàng không quan trọng không chỉ trong nước mà cả khu vực và quốc tế. Do đó, Phú Quốc rất thuận lợi trong liên kết, phát triển du lịch. Tuy nhiên, để trở thành trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp khu vực và quốc tế thì tầm nhìn và chất lượng quy hoạch là hết sức quan trọng”.

(Còn nữa)

Nguồn: http://baodulich.net.vn/Bat-dong-san-nghi-duong-o-Phu-Quoc-Cung-co-vuot-cau-ky-1-02-12741.html

TIN LIÊN QUAN

Hãy để Everland Travel đồng hành cùng bạn

HỖ TRỢ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

Hotline 094 345 8008 - 024 6666 8080

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng Everland Travel. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần.

E-MAIL: info@everlandtravel.com

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của Everland Travel, đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.

ĐỐI TÁC